Nỗ lực “hạ sốt” giá đất Vân Đồn: Nhà đầu tư yên tâm, giới đầu cơ rút dần

.

Một tuần sau chỉ đạo của Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc về việc dừng giao dịch, chuyển nhượng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở Vân Đồn, thị trường bất động sản tại đây từ “nóng” chuyển sang gần như đóng băng.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh một lần nữa khẳng định, Nhà nước và các nhà đầu tư lớn đã bỏ ra hàng chục nghìn tỉ đồng để bước đầu xây dựng hạ tầng cơ sở phục vụ đặc khu Vân Đồn tương lai không phải để cho “cò” và giới đầu cơ lộng hành.

Ngày 5.9, có mặt tại thị trấn Cái Rồng, xã Hạ Long…- những nơi từng là điểm “nóng” về những đợt “sốt” giá đất, chúng tôi không còn chứng kiến cảnh sôi động của các trung tâm môi giới, sàn giao dịch nhà đất. Những người dân ở đây cho biết, cũng không còn cảnh các “cò” đất từ nhiều địa phương đổ về.

Theo bà Châu Mai Thoan - Phó Giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, UBND huyện Vân Đồn, trước đây số người mua đất ở Vân Đồn đến từ Hà Nội, Bắc Ninh… chiếm từ 40-50% tổng giao dịch đất đai tại đây. Tuy nhiên, kể từ khi có chỉ đạo của Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh, ngày 3.5.2018, tình trạng trên giảm hẳn.

Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn Mạc Thành Luân cho biết, ngày 4.5, Trung tâm Hành chính công huyện tiếp nhận 84 hồ sơ đất đai, trong đó có 3 giao dịch thế chấp, 81 giao dịch liên quan đến chuyển nhượng. Đến ngày 8.5, chỉ còn 12 hồ sơ chuyển nhượng đất đai.

“Riêng các hồ sơ liên quan đến thế chấp vay ngân hàng phục vụ phát triển sản xuất, không tác động đến thị trường đất đai hay những hồ sơ liên quan đến thủ tục giải phóng mặt bằng của những dự án trọng điểm đang triển khai đều được báo cáo UBND tỉnh xem xét. Những hồ sơ khác được hoàn trả lại” – ông Luân thông tin.

Cũng theo ông Luân, nếu làm thủ tục ngay cho các giao dịch đất đai, rất có thể trong thời gian ngắn những mảnh đất đó được bán đi, bán lại kiếm lời, mà không nhằm vào việc phát triển kinh tế của đặc khu tương lai Vân Đồn.

Một khu đô thị lấn biển ở Vân Đồn. Ảnh: Nguyễn Hùng Một khu đô thị lấn biển ở Vân Đồn. Ảnh: Nguyễn Hùng

Bà Nguyễn Như Ý – Tổng Giám đốc Cty CP giao dịch bất động sản Real Home Vân Đồn – cho biết, Cty đã phải rút nhiều nhân viên về Hà Nội do giao dịch tuần qua rất thấp. Tuy nhiên, các nhà đầu tư thực sự lại rất yên tâm với quyết định của Quảng Ninh, bởi chỉ có như vậy mới đưa giá đất về giá trị thực và tránh những phức tạp khi thu hồi, giải phóng mặt bằng sau này.

“Qua đây, người dân cũng nên cảnh giác không nên mua đất rừng, đất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản…để chờ thời, bởi sau này, nếu có bị thu hồi để phục vụ các dự án lớn thì bồi thường cũng không được là bao, trong khi giá mua qua nhiều tay “cò” lại rất cao” – bà Ý chia sẻ.

Nguyễn Hùng 10/05/2018 | 09:44
Đặc khu Vân Đồn, Quảng Ninh, Sốt đất
TIN BÀI LIÊN QUAN
  • Dừng chuyển nhượng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại Vân ĐồnDừng chuyển nhượng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại Vân Đồn Dừng chuyển nhượng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại Vân Đồn
  • Chính phủ yêu cầu ngăn chặn mua bán đất đai và xây dựng trái phép ở Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú QuốcChính phủ yêu cầu ngăn chặn mua bán đất đai và xây dựng trái phép ở Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc Chính phủ yêu cầu ngăn chặn mua bán đất đai và xây dựng trái phép ở Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc
  • Thận trọng với “cơn sốt” đất nềnThận trọng với “cơn sốt” đất nền Thận trọng với “cơn sốt” đất nền
Gửi bình luận
Nguồn: laodong.vn