Giá đất tăng từng giờ tại những nơi hứa hẹn thành đặc khu kinh tế

.

Báo cáo thị trường bất động sản quý I của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (thuộc Hiệp hội Bất động sản Việt Nam) cho thấy, tại Vân Đồn - nơi được kỳ vọng trở thành đặc khu kinh tế, các sản phẩm được giao dịch chủ yếu là đất thổ cư và đất nền tại các khu vực trung tâm. Trong quý I, ghi nhận có 800 giao dịch đất nền, đất thổ cư ở các vị trí trung tâm, chủ yếu đến từ những dự án đã được quy hoạch và có pháp lý rõ ràng.

đặc khu kinh tế

Vân Đồn (Quảng Ninh) - nơi được kỳ vọng sẽ trở thành đặc khu kinh tế nếu được Quốc hội thông qua vào tháng 10.

Cũng theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, nhu cầu mua đất thổ cư của các nhà đầu tư tương đối lớn vì tâm lý khách hàng và các nhà đầu tư đều chờ đợi chính quyền công bố quy hoạch mới tại đặc khu nên họ vẫn có sự dè chừng.

Báo cáo nhận định: “Tại đây vẫn đang có nhiều nhà đầu tư thiếu hiểu biết, đi gom đất và sử dụng các môi giới không chuyên đưa thông tin, quy hoạch không chính xác, chào bán và đẩy giá cao. Có thể gây ảnh hưởng không tốt cho thị trường BĐS khu vực”

Theo khảo sát của đơn vị này, đất nền tại các dự án có giá từ 20 đến 50 triệu đồng/m2, tăng mạnh so với thời điểm trước Tết trong khi đất thổ cư được mua với giá từ 3 đến 60 triệu đồng/m2. Mức giá này cũng tăng nhưng biên độ không lớn và phụ thuộc vào vị trí, diện tích, loại đất cũng như sự rõ ràng về quy hoạch và pháp lý.

Theo Hội Môi giới: “Tuy nhiên, quy hoạch đặc khu kinh tế vẫn chưa được phê duyệt chính thức, các bản quy hoạch trên thị trường vẫn chưa đáng tin cậy. Do đó, các nhà đầu tư cần hết sức tỉnh táo, tìm hiểu thông tin từ các bên chính thống và chính quyền địa phương”.

Cùng với Vân Đồn thì Phú Quốc (Kiên Giang) và Bắc Vân Phong (tỉnh Khánh Hòa) cũng được ủng hộ thành lập đặc khu kinh tế. Theo thông tin từ Hội Môi giới, trong quý I, nhiều nhà đầu tư lớn, nhỏ tại Hà Nội, Hạ Long, Nha Trang, Tp.HCM đã tiến hành khảo sát và giao dịch mạnh tại các khu đất thuộc Vân Phong.

Tại Phú Quốc (Kiên Giang), có thông tin cho biết nhiều nhà đầu tư đang tháo chạy khỏi thị trường bởi tính thanh khoản suy giảm. Tuy nhiên, theo Hội Môi giới, đây chỉ là hệ quả từ độ trễ của quyết định lên đặc khu gây ảnh hưởng đến giao dịch đất nền. 

Trong khi đó, tại Phú Quốc, các sản phẩm shophouse có lượng hấp thụ tăng 50 - 80% so với trước đây. Giá giao dịch trung bình khoảng 25 - 50 triệu/m2, tăng 5 - 7% mỗi tháng. Mức tăng này được nhận định là tương đối mạnh. 

Hội Môi giới nhận định, nút thắt của thị trường bất động sản Khánh Hòa chính là các kết nối giao thông chính tại trục phía Tây thành phố và trục kết nối chính của trung tâm hành chính mới.

Nguồn: dothi.net