Ông Nguyễn Hùng Dũng được đề xuất thôi chức Phó tổng giám đốc PVN

.
Phó Tổng giám đốc PVN Nguyễn Hùng Dũng, người từng được Tập đoàn này đề nghị vào vị trí Chủ tịch một năm trước nhưng bất thành, nay được chính PVN đề nghị thôi Phó tổng giám đốc để giữ chức thành viên hội đồng thành viên.

Thông tin trên tờ Thanh Niên, tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vừa đề nghị bộ Công Thương cho phép giảm bớt một Phó tổng giám đốc theo đúng số lượng quy định.

Cụ thể, trong tờ trình vừa gửi bộ Công Thương vào tuần trước, Chủ tịch hội đồng thành viên PVN Trần Sỹ Thanh đề xuất với bộ chủ quản cho phép PVN được bổ nhiệm ông Nguyễn Hùng Dũng, hiện là Phó tổng giám đốc Tập đoàn, giữ chức thành viên Hội đồng thành viên.

Ông Nguyễn Hùng Dũng được đề xuất thôi chức Phó tổng giám đốc PVN Phó Tổng giám đốc PVN Nguyễn Hùng Dũng

Tờ trình cho biết, căn cứ Nghị định về điều lệ tổ chức và hoạt động của PVN thì Tập đoàn có số thành viên hội đồng thành viên không quá 7 người. Trong khi thực tế hiện nay, con số này mới là 6 người. Trong khi đó, PVN lại đang có 6 Phó tổng giám đốc, thừa 1 người so với quy định.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vừa trình văn bản lên bộ Công thương, đề xuất ông Nguyễn Hùng Dũng – Phó Tổng giám đốc PVN làm Chủ tịch hội đồng thành viên PVN.

Trước đó, như báo Người Đưa Tin đã phản ánh, hồi giữa năm 2017, PVN đã gửi đề xuất lên bộ Công Thương về việc đề nghị bổ nhiệm ông Nguyễn Hùng Dũng làm Chủ tịch Tập đoàn này.

Đề xuất này được trình lên sau 3 tháng vị trí Chủ tịch tập đoàn PVN bị khuyết, kể từ ngày 9/3/2017, sau Quyết định số 308 của Thủ tướng Chính phủ về việc ông Nguyễn Quốc Khánh thôi giữ chức vụ chủ tịch HĐTV của PVN để chuyển về công tác tại Bộ Công thương.

Thời gian sau đó, vị trí này của PVN vẫn do ông Nguyễn Vũ Trường Sơn, Tổng giám đốc Tập đoàn kiêm nhiệm.

Nhưng sau đó, người được bổ nhiệm vào vị trí Chủ tịch PVN không phải là ông Nguyễn Hùng Dũng mà là đương kim Chủ tịch bây giờ - ông Trần Sỹ Thanh. Ông Thanh sinh năm 1971, người Nghệ An, được điều chuyển từ vị trí Bí thư tỉnh Ủy Lạng Sơn sang làm Phó ban Kinh tế TW, Chủ tịch HĐTV PVN vào ngày 24/12/2017.

Ông Nguyễn Hùng Dũng sinh năm 1962, quê Thanh Hóa, là kỹ sư chuyên ngành điều khiển tàu biển (Đại học Hàng Hải), cử nhân kinh tế (ĐH Kinh tế quốc dân), tiến sĩ tin học (đào tạo ở LB Nga).

Trong lĩnh vực dầu khí, ông Nguyễn Hùng Dũng đảm nhiệm vị trí Phó Tổng giám đốc, rồi Tổng giám đốc công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí (PVSC) giai đoạn 2006 – 2013, sau đó làm Phó Tổng giám đốc tập đoàn Dầu khí Việt Nam từ năm 2013 đến nay.

Trong một diễn biến liên quan, báo Kinh tế & Đô thị đưa tin, PVN vừa xin một số cơ chế đặc thù để thực hiện tái cơ cấu toàn diện tập đoàn từ nay đến 2025.

Cụ thể, trong báo cáo Đề án tái cơ cấu toàn diện PVN giai đoạn 2017 - 2025 gửi bộ Công Thương, PVN cho biết tiến hành tái cơ cấu đầu tư toàn bộ từ vấn đề bộ máy nhân sự cho đến việc chuyển dịch tập trung cho lĩnh vực chính, đồng thời tiếp tục giảm hoặc giãn, thoái vốn ở những lĩnh vực ngoài sản xuất kinh doanh hiệu quả thấp.

Theo PVN, tập đoàn này định hướng sẽ tinh gọn bộ máy, giảm đầu mối quản lý từ 23 ban xuống còn 13 ban, từ 3 văn phòng đại diện (VPĐD) xuống còn 2 VPĐD, sáp nhập một số bộ phận để tinh giản.

Ngoài ra, từ nay đến năm 2019 PVN sẽ thoái vốn toàn bộ khỏi các công ty con như: tổng công ty Bảo dưỡng Sửa chữa công trình dầu khí (PVMR), tổng công ty Cổ phần Xây lắp dầu khí (PVC), công ty Cổ phần PVI (tiền thân là công ty Bảo hiểm Dầu khí Việt Nam)...

Đáng chú ý, trong văn bản gửi bộ Công Thương, PVN cũng xin Chính phủ cho hưởng một số quy định đặc thù như: Được giữ lại 32% lãi dầu khí nước chủ nhà, được giữ lại 50% tiền cổ phần hóa/thoái vốn để đầu tư vào sản xuất kinh doanh, được tăng tính chủ động và tự chịu trách nhiệm, được mở rộng phân cấp phân quyền trong đầu tư dầu khí, xin trích 17% doanh thu từ các dự án dầu khí trong nước để lập quỹ tìm kiếm thăm dò…

Vinh Phan (tổng hợp)

 

Nguồn: www.nguoiduatin.vn