Vietnam ICT Summit 2018 - Hướng tới Chính phủ số và kinh tế số

.
(Xây dựng) – Ngày 18/7, Diễn dàn Cấp cao Công nghệ thông tin – Truyền thông Việt Nam lần thứ 8 (Vietnam ICT Summit 2018) do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin (CNTT) Việt Nam (VINASA) và Ban Phát triển kinh tế tư – Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính tổ chức với chủ đề “Hướng tới Chính phủ số và Kinh tế số”.

-->

(Xây dựng) – Ngày 18/7, Diễn dàn Cấp cao Công nghệ thông tin – Truyền thông Việt Nam lần thứ 8 (Vietnam ICT Summit 2018) do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin (CNTT) Việt Nam (VINASA) và Ban Phát triển kinh tế tư – Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính tổ chức với chủ đề “Hướng tới Chính phủ số và Kinh tế số”.


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại diễn đàn.

Diễn dàn có sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, cùng 650 đại biểu cấp cao của Chính phủ, 10 Bộ và các cơ quan ngang bộ; 31 Cục, Tổng cục, trung tâm, Viện nghiên cứu; lãnh đạo 27 tỉnh, sở, ban ngành từ thành phố trên cả nước; Đại sứ, Tham tán thương mại của 12 quốc gia tại Việt Nam, các lãnh đạo doanh nghiệp, tập đoàn, Tổng Cty, các hiệp hội, các viện nghiên cứu; cũng như lãnh đạo của các đơn vị CNTT đầu ngành như Viettel, FPT, VNPT.

Thủ tướng Chính phủ thông báo việc thành lập Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử

Tại diễn đàn, Thủ tướng Chí phủ Nguyễn Xuân Phúc đã thông báo việc thành lập Ủy ban quốc gia về Chính phủ điện tử trên cơ sở kiện toàn Ủy ban quốc gia về ứng dụng CNTT. Trong đó, Thủ tướng Chính phủ là Chủ tịch Ủy ban, trực tiếp chỉ đạo hoạt động xây dựng Chính phủ điện tử.

Thành viên Ủy ban, ngoài Bộ trưởng các Bộ liên quan trực tiếp tới các nhiệm vụ trọng yếu trong xây dựng Chính phủ điện tử còn có sự tham gia của đại diện cho khu vực tư nhân để tăng cường và bảo đảm cơ chế hợp tác công - tư chặt chẽ trong tiến trình triển khai thực hiện nhiệm vụ. Việc quyết định thành lập Ủy ban quốc gia về Chính phủ điện tử thể hiện quyết tâm của Chính phủ, Thủ tướng đối với nhiệm vụ đặc biệt quan trọng này.

Thủ tướng nhấn mạnh: Với quyết tâm chính trị, thống nhất quan điểm, hành động nhanh, kết quả lớn, làm đâu chắc đấy, nghĩ lớn, nghĩ tổng thể nhưng bắt đầu từ những việc nhỏ nhất những có hiệu quả lớn, Chính phủ đã giao Văn phòng Chính phủ chủ trì soạn thảo Nghị quyết của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2018 - 2020, định hướng đến năm 2025, xác định rõ mục tiêu, vai trò, trách nhiệm và lộ trình cụ thể trong triển khai Chính phủ điện tử và thiết lập hệ thống chỉ số trong giám sát hiệu quả thực thi.

Trong giai đoạn trước mắt, Thủ tướng yêu cầu và chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương cần quyết tâm thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm gồm: hoàn thiện và nâng cao chất lượng thể chế; Tập trung triển khai các giải pháp nền tảng công nghệ Chính phủ điện tử phục vụ chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; Dành nguồn lực để phát triển Chính phủ điện tử trên cơ sở xác định mục tiêu trọng tâm và ưu tiên đầu tư xây dựng Chính phủ điện tử trong ngắn hạn và trung hạn, rà soát, sắp xếp lại nguồn lực, huy động nguồn lực còn thiếu từ các nguồn, kể cả xã hội hóa và vay thương mại; Nâng cao hiệu quả công tác truyền thông, nhận thức về Chính phủ điện tử, kinh tế số, hạ tầng số.

Câu chuyện triển khai Chính phủ điện tử từ Estonia và các quốc gia khác

Estonia là một quốc gia nhỏ gặp rất nhiều vấn đề khó khăn sau khi tách khỏi Liên bang Xô Viết đã vươn lên trở thành quốc gia số hoá thành công nhất thế giới với quyết tâm cao độ của Chính phủ nước này cùng với khoản ngân sách 70 ngàn USD để triển khai Dự án Chính phủ điện tử đầu tiên.

Đến nay, Cổng Dịch vụ công quốc gia của nước này đã cung cấp đến 99% các dịch vụ thiết yếu (1.500 dịch vụ trực tuyến) cho người dân, doanh nghiệp và thiết lập các hệ thống quản lý đăng ký công dân, hệ thống xác thực thông qua mã số công dân điện tử (eID), xác thực thông qua số điện thoại (MobileID) cùng chữ ký số để thực hiện giao dịch với các cơ quan Nhà nước.


Ông Hannes Astok – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Chính phủ số Estonia chia sẻ về công cuộc triển khai Chính phủ điện tử tại Estonia.

Đặc biệt, phải kể đến Hệ thống thông tin phục vụ họp Chính phủ (e-Cabinet) và hệ thống tham vấn chính sách (e-Consultation), giúp các cơ quan đầu não có thể theo dõi, quản lý lịch họp, nghiên cứu, xử lý tài liệu, hồ sơ điện tử qua mạng.

Các hệ thống này giúp tăng hiệu quả, giảm thời gian, giấy tờ cho các cuộc họp của Chính phủ, thậm chí tạo nên “kỳ tích” khi có những cuộc họp Chính phủ diễn ra trong khoảng thời gian 30 phút, cuộc họp ngắn nhất kéo dài 01 phút…

Còn tại Malaysia đã triển khai Chính phủ điện tử dựa trên mô hình PEMANDU (Performance Management Delivery Unit) trong 10 năm đã đạt được những kết quả to lớn như: Tạo ra được 2,6 triệu việc làm; tỉ lệ thâm hụt ngân sách giảm từ 6,6% còn hơn 3%.

Cụ thể, mô hình PEMANDU với 8 bước BFR (Big Fast Result): Đặt mục tiêu đúng đắn; Xây dựng kế hoạch chi tiết; Chọn ngày công bố; Chỉ ra đường lối thực hiện rõ ràng; Xây dựng và đo lường và giám sát bằng KPI rõ ràng; Thực thi và giải quyết các vấn đề; Đánh giá kết quả từ bên ngoài; Báo cáo tổng kết định kỳ hàng năm và rút kinh nghiệm.

Cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam sẵn sàng phát triển kinh tế số, hạ tầng số

Theo số liệu khảo sát của VINASA với 180 cơ quan đơn vị, doanh nghiệp diễn đàn năm nay có 28,9% hiện đang triển khai các hoạt động chuyển đổi số, 32,2% trả lời “Đã hiểu và đã sẵn sàng mọi nguồn lực cho chuyển đổi số” và không có phiếu nào đề cập là không có hiểu biết và hành động để thúc đẩy chuyển đối số trong cơ quan, tổ chức của mình.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm quan các thành quả công nghệ của các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam.

Đi đôi với phát triển kinh tế số là hạ tầng số, cũng trong hội nghị chuyên đề “Hạ tầng số” đã đề cập đến vấn đề xây dựng hạ tầng thiết bị, dữ liệu, ứng dụng, pháp lý và nhân lực nhằm đáp ứng yêu cầu xây dựng Chính phủ điện tử hướng tới chính phủ số và phát triển kinh tế số Việt Nam.


Ông Phùng Văn Cường - Phó Tổng Giám đốc Tổng Cty Viễn thông Viettel có bài phát biểu về hạ tầng số.

Ông Phùng Văn Cường cho biết: “Hạ tầng số mà Viettel đang sở hữu và xây dựng sẽ là điều kiện đảm bảo cho sự thành công của Chính phủ số, góp phần giải quyết các nhu cầu của xã hội; đảm bảo môi trường mạng an toàn cho người Việt Nam, phục vụ sự phát triển của cả nền kinh tế xã hội, hướng tới một xã hội phát triển và hội nhập.”

Hàng năm, Viettel đầu tư 450 tỷ đồng cho việc nghiên cứu và phát triển, hạ tầng của Viettel đã trải rộng khắp Việt Nam với 67,000 trạm 3G và 4G, phủ tới 95% dân số, đầu tư 5 trung tâm dữ kiệu đúng chuẩn Tier3 phổ biến của thế giới và tiến tới chuẩn Tier 4, đủ khả năng cho hàng triệu khách hàng sử dụng cùng lúc. Đồng thời, Viettel đã nắm bắt và làm chủ công nghệ IoT, Cloud, Bigdata, AI…

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 toàn cầu bùng nổ nhanh chóng và đang đặt ra nhiều cơ hội và thách thức cho người Việt Nam trong mọi lĩnh vực. Với trí tuệ, năng lực, thế mạnh hạ tầng, quy mô thị trường, những thành nền tảng và thành quả đã đạt được, Việt Nam chắc chắn sẽ phát triển vượt bậc trong nền kinh tế số toàn cầu.

Thanh Tùng

Nguồn: www.baoxaydung.com.vn