Nghiên cứu niêm yết chéo, kết nối với Sở Giao dịch Chứng khoán Thâm Quyến

.
Thông tin từ Bộ Tài chính cho biết, tại trụ sở Bộ Tài chính, Thứ trưởng Trần Xuân Hà có buổi tiếp đoàn công tác của Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) Thâm Quyến, Trung Quốc (SZSE) do ông Wu Lijun Chủ tịch SZSE làm trưởng đoàn.
 
Phát biểu tại buổi tiếp, ông Wu Lijun cho rằng thị trường vốn của Việt Nam đã có những bước phát triển mạnh mẽ trong thời gian qua và tin tưởng với những giải pháp của Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), thị trường sẽ có dư địa để phát triển tương xứng với tiềm năng.
 
Đáng lưu ý, về tình hình hợp tác giữa Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) và SZSE, ông Wu Lijun cho biết, hai bên đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) vào tháng 5/2011 nhằm thiết lập cơ chế hợp tác dài hạn nhằm chia sẻ thông tin thị trường; thiết lập cơ chế trao đổi thường xuyên giữa lãnh đạo hai Sở; đào tạo cán bộ; hợp tác tổ chức hội thảo chuyên đề; nghiên cứu tìm hiểu về khả năng niêm yết chéo và kết nối hệ thống.
 
Ông Wu Lijun khẳng định, trên cơ sở Biên bản ghi nhớ hợp tác, SZSE sẽ tăng cường trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm với 2 Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam trong lĩnh vực nâng cao khả năng quản trị, vận hành thị trường cũng như nâng cấp hạ tầng kỹ thuật, phát triển sản phẩm mới trên thị trường trong thời gian tới.
 
Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà, trên cơ sở Biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU) giữa UBCKNN với Ủy ban Giám quản chứng khoán Trung Quốc được ký kết vào năm 2005. Hàng năm, hai bên đã trao đổi các đoàn công tác tìm hiểu về kinh nghiệm quản lý thị trường, các sản phẩm mới, chứng khoán phái sinh, hệ thống quản lý, giao dịch, quản trị công ty.
 
“Bản ghi nhớ hợp tác (MoU) này là cơ sở để các Sở giao dịch và Trung tâm lưu ký hai nước ký kết thỏa thuận hợp tác, tạo cơ chế giám sát quản lý thị trường hai bên”, Thứ trưởng nhấn mạnh.
 
Thứ trưởng Trần Xuân Hà cho rằng, thị trường chứng khoán Việt Nam là một kênh huy động vốn trung và dài hạn quan trọng của nền kinh tế, có sức hấp dẫn và tiềm năng nên trong những năm gần đây thu hút nhiều nhà đầu tư tổ chức và cá nhân nước ngoài tham gia. Tuy nhiên, quy mô thị trường phát triển chưa thực sự tương xứng với tiềm năng.
 
Trong khi đó, Sở GDCK Thâm Quyến đã có những bước phát triển dài. Do đó, Thứ trưởng đề nghị hai bên cần cụ thể hóa Biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU) bằng các chương trình, hoạt động một cách thiết thực, hiệu quả.
 
Đồng thời, đề nghị Sở GDCK Thâm Quyến tiếp tục tăng cường mối quan hệ hợp tác nhằm đáp ứng yêu cầu quản lý, giám sát trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán. Cũng như tiếp tục phát triển và mở rộng các mối quan hệ hợp tác, trao đổi thông tin, hỗ trợ đào tạo, hỗ trợ kỹ thuật, kết nối hệ thống nhằm thu hút đầu tư vào lĩnh vực chứng khoán, tài chính.
LÂM AN

Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.

Nguồn: www.stockbiz.vn