Nhận định chứng khoán 8/12: Chỉ số VN30 có thể sắp hồi phục

.
3 phiên giảm điểm liên tiếp giúp cho thị trường đã bớt rủi ro hơn. Nhà đầu tư có thể kỳ vọng vào sự hồi phục của nhóm cổ phiếu lớn trong một vài phiên tới. Tuy nhiên, việc nắm giữ các cổ phiếu đã tăng giá mạnh sẽ là rủi ro hơn nhiều so với việc tìm kiếm lợi nhuận từ các cổ phiếu vốn hóa trung bình đang hút tiền tốt gần đây.
 
Có khả năng hồi kỹ thuật (Tăng)
 
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
 
Lực cầu bất ngờ gia tăng mạnh về cuối phiên, giúp chỉ số VN-Index lấy lại được phần lớn số điểm đã mất trước đó và mở ra khả năng hồi kỹ thuật của chỉ số trong phiên ngày hôm sau. Mặc dù vậy, ngay cả khi phiên hồi phục xuất hiện, thị trường cũng sẽ có diễn biến phân hóa với áp lực bán ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đã tăng mạnh vẫn duy trì ở mức cao. 
 
Quan sát thị trường (Trung lập)
 
(Công ty chứng khoán MB - MBS)
 
Áp lực bán gia tăng tại nhóm cổ phiếu lớn khiến chỉ số VN-Index tiếp tục có phiên giảm sâu về sát ngưỡng hỗ trợ 930 điểm, trong khi HNX-Index không bị tác động của các cổ phiếu lớn có phiên tăng điểm thứ 2 liên tiếp. Thanh khoản sụt giảm mạnh so với những phiên trước cho thấy tâm lý thận trọng của một bộ phận nhà đầu tư. Trong phiên giao dịch tới, các chỉ số có thể dao động giằng co trong biên độ 930-940 điểm với VN-Index và 114-115 điểm với HNX-Index. MBSkhuyến nghị nhà đầu tư có thể cân nhắc chốt lời đối với nhóm cổ phiếu Largecap sau một chu kỳ tăng giá để cụ thể hóa lợi nhuận. Đưa tỷ trọng danh mục về mức cân bằng, đồng thời quan sát diễn biến thị trường tại các ngưỡng hỗ trợ để có hành động cơ cấu phù hợp trong thời gian tới.
 
Triển vọng cho nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình (Trung lập)
 
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS) 
 
Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ đang tiếp tục thu hút được dòng tiền thị trường. Do đó, nhà đầu tư trung và dài hạn được bảo lưu khuyến nghị nắm giữ các cổ phiếu cơ bản có triển vọng tích cực đang duy trì được nền tảng giá hỗ trợ mạnh thuộc nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình. Với các nhà đầu tư áp dụng chiến thuật Swing trading thì cần thận trọng trong giai đoạn thị trường hiện tại khi dòng tiền đang rất nhạy cảm với chiều giảm điểm.
 
Sẽ đến lượt VN30 phục hồi (Tăng)
 
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
 
Điểm tích cực trong phiên hôm nay là thay vì biến động theo thị trường, các mã cổ phiếu vừa và nhỏ lại đang hoạt động khá tích cực và thu hút dòng tiền của nhà đầu tư. Bằng chứng là trong phiên giao dịch hôm nay, số các mã tăng điểm và giảm điểm đã có sự cân bằng. Tuy nhiên, thanh khoản khớp lệnh lại có chiều hướng suy yếu mạnh đã cho thấy sự e dè của nhà đầu tư về chiều hướng xấu của thị trường. BSC nhận định, các cổ phiếu vừa và nhỏ đã có sự phục hồi sẽ phần nào giúp cho tâm lý nhà đầu tư vững vàng hơn. Trong các phiên sắp tới, có thể sẽ đến lượt VN30 phục hồi sau chuỗi ngày giảm điểm.
 
Chưa thích hợp cho mua và nắm giữ (Trung lập)
 
(Công ty chứng khoán KB Securities Vietnam- KBS)
 
Rủi ro toàn phần đã giảm bớt sau 3 phiên giảm mạnh liên tiếp nhưng xu hướng giảm giá đang mạnh dần trên với nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và một phần nhóm tài chính, vốn là nhóm dẫn dắt thị trường trong thời gian qua nên các chỉ số chính vẫn trong xu hướng điều chỉnh giảm. Việc đánh giá tác động của xu hướng này trên chỉ số đến các nhóm cố phiếu MIDCAP còn chưa xác định rõ nên khi lựa chọn danh mục và thực hiện các kế hoạch mua bán vẫn cần thận trọng và phản ứng xử lý nhanh. Đây là thị trường chưa thích hợp cho MUA VÀ NẮM GIỮ. 
 
Xu hướng tăng chưa bị phá vỡ (Trung lập)
 
(Công ty chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
 
Hai chỉ số biến động trái chiều, thanh khoản sụt giảm mạnh cho thấy lực cầu mua vào có sự dè dặt hơn sau các phiên giảm điểm mạnh trước đó, nhìn chung xu hướng tăng giá vẫn chưa bị phá vỡ, do vậy nhà đầu tư có thể duy trì trạng thái nắm giữ, tuy nhiên cũng nên hạ bớt tỷ trọng Margin về mức an toàn
 
Tích lũy mạnh quanh 935-940 (Trung lập)
 
(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)
 
Các chỉ báo vẫn duy trì được sự tích cực, cụ thể chỉ báo xu hướng ADX, sức mạnh giá RSI và đường trung bình MA(20) đều duy trì xu thế tăng. KIS cho rằng VN-Index nhiều khả năng sẽ hình thành những nhịp tích lũy quanh vùng giá 935-940 trong những phiên tới trong bối cảnh áp lực bán đã bị thu hẹp. Trong đó, các cổ phiếu Mid-caps được kỳ vọng sẽ thu hút được dòng tiền mạnh.
 
 
 
 
MAI HƯƠNG
 
Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc
Nguồn: www.stockbiz.vn