Mách chị em cách trồng rau sạch và an toàn trong thùng xốp ngay tại nhà

.

Trồng rau trong thùng xốp luôn là lựa chọn ưu tiên cho những gia đình không có nhiều hoặc không có diện tích vườn đất. Do đó những nơi mà có thể trồng rau được như không gian ở ban công hay sân thượng, nhờ đó mà bạn có thể trồng được nhiều loại rau khác nhau với cách trồng rất đơn giản.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên vật liệu trồng rau sạch tại nhà

Thùng xốp

Các chị em cần chuẩn bị những chiếc thùng xốp, hộp xốp (có thể thay bằng thùng nhựa) sâu lòng để cung cấp không gian cho rễ cây phát triển mạnh mẽ. Bạn có thể tận dụng thùng xốp cũ hoặc tìm mua với đủ kích thước như mong muốn, phù hợp từng loại rau.

Lưu ý: không sử dụng thùng xốp đã bị mục, mốc.

Đất trồng

Hiện nay trên thị trường có bán đất sạch hữu cơ Tribat, nó rất phổ biến vì trong những mô hình trồng rau sạch tại nhà, các nhà vườn và trang trại nhờ nó mà hiệu quả mang lại rất tốt. Nếu không thì bạn cũng có thể trộn đất với vỏ trấu, xơ dừa, phân bò…

Hạt giống

Chọn những hạt giống rau theo mùa vụ để cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn. Hạt giống rau củ thích hợp trồng trong thùng xốp có thể kể đến như: các loại rau cải ngọt, cải cúc, xà lách, mồng tơi, rau muống,… đặc biệt là các loại rau gia vị như ớt, húng quế, tía tô…

Trước khi gieo, các bạn phải ngâm hạt trong nước ấm 2 giờ, ủ 12 giờ cho hạt nứt nanh, bạn có thể đem hạt đi gieo. Bạn cũng có thể gieo hạt trực tiếp, nhưng hạt lâu nảy mầm và tỷ lệ nảy mầm thấp hơn.

Bước 2: Cách trồng rau sạch tại nhà

Sử dụng dao rạch phần đáy thùng thành những lỗ hổng với khoảng cách đều nhau. Những lỗ hổng có tác dụng giúp lượng nước thừa xuống đáy hộp giúp cây không bị úng nước, thối rễ.

Lưu ý không nên khoét lỗ quá lớn tránh tình trạng đất trồng sẽ trôi ra ngoài. Không nên đặt thùng xốp trực tiếp trên nền nhà, mà hãy đặt chúng lên trên các viên gạch. Công đoạn này giúp các lỗ thông khí dưới đáy thùng thông thoáng, không bị bít lại.

Đổ hỗn hợp đất vào thùng xốp cách miệng thùng 2cm. Rồi đem hạt đã ngâm gieo vào bầu hoặc gieo trực tiếp lên đất đã chuẩn bị sẵn. Sau khi gieo xong lấp 1 lớp đất mỏng và tưới nước bằng vòi phun nhẹ.

Để việc trồng rau sạch tại nhà đạt hiệu quả cao nhất, không nên gieo quá nhiều hạt trong một thùng để tránh cây mọc lên dày. Tuy nhiên, trong cùng một thùng xốp vẫn có thể kết hợp nhiều loại cây rau thơm với nhau như: rau húng, mùi, ngò…

Các bạn nên lưu ý với những loại cây lớn hơn như cà chua, ớt, dưa chuột thì  nên trồng riêng vì đó là những loại cây cao sẽ gây chen lấn diện tích.

Sau khi gieo hạt, dùng tấm vải mỏng phủ lên trên mặt thùng để giữ cho hạt có độ ẩm nhất định, giúp thúc đẩy quá trình này mầm nhanh.

Bước 3: Chăm sóc và thu hoạch

Các bạn có thể đặt thùng ở bất kì đâu (sân thượng, trước hiên, ban công hay một vài khu vực quanh nhà) chỉ cần là vị trí có nhiều ánh nắng mặt trời chiếu nhẹ vào buổi sáng, râm mát vào buổi chiều.

Cây còn non rất dễ bị cháy nắng nếu mặt trời chiếu trực tiếp, vì vậy hãy dời chúng vào bóng râm khi cần thiết hoặc dùng túi nilon đen che chắn cho đến khi cây trưởng thành.

Tưới nước hàng ngày cho rau trong thùng xốp, đặc biệt tưới nước thường xuyên hơn vào những ngày khô hạn, nắng nóng. Nếu chăm sóc đúng cách thì chỉ cần 3 – 5 tuần là gia đình bạn đã có rau sạch để thu hoạch rồi.

Khoảng 3 – 5 tuần là gia đình bạn đã có rau sạch để thu hoạch rồi.

Thu Hằng tổng hợp

Nguồn: phununews.vn