Ngân hàng Thế giới dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2018 đạt 6,5%

.
Tại buổi họp báo "Điểm lại cập nhật tình hình kinh tế gần đây ở Việt Nam", Ngân hàng Thế giới (WB) dự đoán mức tăng trưởng năm 2018 sẽ đạt 6,5% trong đó ngành thép, sản xuất điện tử và nông nghiệp là động lực chính giúp Việt Nam đạt được những chỉ tiêu này.
 
Theo nhận định của WB, sức cầu trong nước mạnh hơn, các ngành chế tạo và chế biến định hướng xuất khẩu đạt kết quả tốt, ngành nông nghiệp đang từng bước phục hồi là các yếu tố tạo động lực cho nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6,4% trong 9 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm trước. Ngành chế tạo và dịch vụ lần lượt tăng trưởng 7,3% và 12,8% so với cùng kỳ.
 
Theo WB, tăng trưởng của Việt Nam ước đạt 6,7% trong năm nay. Nhìn về trung hạn, tăng trưởng được dự báo sẽ ổn định ở mức 6,5%, lạm phát dự kiến vẫn giữ ở mức thấp.
 
Ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam nhận xét: "Đà tăng trưởng ở các nền kinh tế lớn được đẩy mạnh và thương mại toàn cầu đang hồi phục trong năm 2017. Nhờ thu nhập tăng lên và tỷ lệ nghèo giảm xuống, nền kinh tế Việt Nam có thêm một năm khởi sắc với tăng trưởng cao và kinh tế vĩ mô nhìn chung ổn định".
 
Lạm phát thấp và mức lương thực tế tăng giúp duy trì sức cầu trong nước và tiêu dùng tư nhân ở mức cao. Đồng thời, kinh tế toàn cầu khởi sắc cũng trợ lực cho ngành nông nghiệp, các ngành chế tạo định hướng xuất khẩu của Việt Nam. Số lượng việc làm tiếp tục tăng với 1,6 triệu việc làm mới được tạo ra trong ngành công nghiệp chế tạo trong 3 năm qua và 700.000 việc làm mới được bổ sung ở các ngành xây dựng, bán lẻ và dịch vụ, góp phần tăng tổng năng suất lao động. Nhu cầu lao động cao hơn góp phần khiến lương tăng nhanh với mức tăng khoảng 15% từ năm 2014 đến năm 2016.
 
Tuy đã có tiến triển về giải quyết nợ xấu nhưng rủi ro vẫn còn, chẳng hạn như tỷ lệ an toàn vốn ở một số ngân hàng chưa được đảm bảo, nhất là trong bối cảnh tín dụng tăng trưởng cao.
 
WB nhận xét tình hình tài khóa đang được thắt chặt hơn, dẫn đến bội chi ngân sách giảm xuống và tốc độ tăng nợ công được kiềm chế. Tuy nhiên, cắt giảm đầu tư công xuống còn 16% tổng chi trong 6 tháng đầu năm 2017 so với 25% trong những năm qua chưa hẳn đã được cho là bền vững về lâu dài khi Việt Nam vẫn cần đầu tư nhiều cho hạ tầng để hỗ trợ tăng trưởng trong tương lai, WB nhận định.
 
Cải cách cơ cấu chậm có thể ảnh hưởng đến quá trình phục hồi hiện nay, nhất là khi tốc độ tăng đầu tư đang yếu đi. Tăng cường khả năng chống chịu về kinh tế vĩ mô và cải cách cơ cấu là hướng đi để nâng cao tiềm năng tăng trưởng của Việt Nam trung hạn.
 
Cải cách cơ cấu chậm cũng có thể ảnh hưởng tới quá trình phục hồi hiện nay, nhất là khi tốc độ tăng đầu tư đang yếu đi. Tăng cường khả năng chống chịu vè kinh tế vĩ mô và cải cách cơ cấu là hướng đi để nâng cao tiềm năng tăng trưởng của Việt Nam trong trung hạn.
 
"Cải cách cơ cấu vẫn là ưu tiên trọng tâm trong điều kiện tăng trưởng năng suất chưa cao", ông Sebastian Eckardt, chuyên gia kinh tế trưởng của WB tại Việt Nam nhận định. "Trên cơ sở những tiến triển đạt được, Việt Nam có thể tiếp tục nâng tốc độ tăng năng suất qua đầu tư vào kỹ năng và hạ tầng cần có đồng thời tăng cường chiều sâu cải cách về môi trường kinh doanh, khu vực ngân hàng và doanh nghiệp nhà nước".
 
Để đạt mục tiêu tăng trưởng 6,5% trong năm 2018, WB đề xuất cần tận dụng đà tăng trưởng theo chu kỳ để tăng cường khả năng chống chịu kinh tế vĩ mô. Bên cạnh đó cần cải cách cơ cấu để đẩy mạnh tăng trưởng năng suất và nâng cao mức tăng trưởng tiềm năng. Các doanh nghiệp nhà nước cần tăng chiều sâu và đẩy nhanh tốc độ cổ phần hóa. Các bên liên quan cần cải thiện môi trường kinh doanh, phát triển thị trường vốn và loại bỏ những trở ngại cho đầu tư trong nước bao gồm cơ sở hạ tầng. WB khuyến nghị Việt Nam cần khai thác triệt để mô hình tăng trưởng hiện nay nhất là khi Việt Nam đang được hưởng lợi thế từ các nguồn vốn FDI.
ĐỨC QUỲNH

Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.

Nguồn: www.stockbiz.vn