Dệt may thừa thợ, thiếu kỹ sư

.
Đây là nội dung trong Báo cáo “Việt Nam với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4” vừa được Ban Kinh tế T.W công bố.
 
Báo cáo này nhận định, trước cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0), cùng với việc áp dụng máy móc tự động hóa với robot vào sản xuất, sự cắt giảm nhu cầu lao động trong ngành dệt may ngày càng hiện hữu. 
 
Chỉ 25% lao động có trình độ
 
Trước đó, theo dự báo của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) năm 2014, ngành dệt may của Việt Nam với các đặc điểm tập trung trong nhóm ngành may mặc trang phục và ở công đoạn có giá trị gia tăng thấp, sản xuất các sản phẩm theo quy chuẩn, tác động của CMCN 4.0 đến cắt giảm lao động sẽ càng sâu sắc. 
 
Cụ thể, khoảng 86% lao động trong ngành may mặc, da giầy của Việt Nam sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề từ xu thế tự động hóa, công nghiệp hóa trong ngành. 
 
Cũng khẳng định xu hướng này, song Ngân hàng Thế giới (WB) lại chỉ ra một bức tranh tươi sáng hơn cho các quốc gia thu nhập thấp, trong đó có Việt Nam. 
 
Theo đó, các nước nghèo với mức lương thấp và việc áp dụng công nghệ chậm hơn, quá trình thay thế lao động sẽ có thể đến chậm hơn, tạo ra khoảng thời gian để các chính sách và thể chế có thể thích nghi. 
 
“Điều đó mang hàm ý cho các quốc gia như Việt Nam không chỉ tập trung phát triển các kỹ năng hiện đại cho trẻ em và thanh thiếu niên, mà còn cần phải đưa ra chiến lược cho việc đào tạo lại việc học tập lâu dài cho những người đang làm việc”, WB cho biết. 
 
Hơn nữa, hiện nay, lao động trong ngành được dự báo vẫn tiếp tục tăng trong thời gian tới. Theo dự báo về nhu cầu nhân lực ngành dệt may khu vực phía Nam (khu vực chiếm tới hơn 60% tổng số doanh nghiệp ngành dệt may), nhu cầu tuyển dụng mới trung bình hàng năm trong giai đoạn 2015 – 2025 của các doanh nghiệp dệt may vào khoảng 60.000 việc làm, riêng Tp.HCM là 20.500 việc làm. Trong đó, nhu cầu về lao động phổ thông chiếm 50%, lao động có trình độ trung cấp trở lên chiếm 20%, công nhân kỹ thuật chiếm 30%. 
 
Tuy nhiên, so với tỷ lệ lao động và trình độ tương ứng hiện nay (55% lao động trong các công đoạn đơn giản và chỉ 25% lao động có trình độ cao đẳng, đại học), “Tỷ lệ này cho thấy xu hướng giảm đáng kể về nhu cầu lao động phổ thông và trung cấp nghề, trong khi đó, nhu cầu về công nhân kỹ thuật có tay nghề, và trung cấp nghề trở lên tăng cao”, Ban Kinh tế T.Ư đánh giá. 
 
Mấu chốt là đào tạo 
 
Nguyên nhân là do hiện nay, đa số các doanh nghiệp tuyển dụng lao động phổ thông, sau đó bố trí thợ giỏi kèm việc hoặc gửi tới một trung tâm dạy nghề trong khoảng thời gian ngắn đủ để người công nhân có kỹ năng tham gia vào quá trình sản xuất. 
 
Việc đào tạo nhân lực cho ngành dệt may của các trung tâm và các trường hiện chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế của nhiều doanh nghiệp. 
 
Tp.HCM, nơi tập trung chủ yếu các cơ sở đào tạo lao động ngành dệt may chỉ có 11 trường đào tạo nhóm ngành dệt may, hàng năm chỉ tuyển sinh và đào tạo khoảng 1.900 lao động (trình độ đại học l.200 người). 
Chưa kể, nhân lực thiết kế thời trang được đào tạo tại Việt Nam hầu hết chỉ có khả năng kinh doanh ở quy mô nhỏ, chưa đủ khả năng thiết kế và triển khai sản xuất để thương mại hóa với quy mô lớn. 
 
Đặc biệt, trong các ngành có nhu cầu lớn về nhân lực có kỹ năng, như_sợi, dệt, nhuộm, cần khoảng 300 – 400 kỹ sư/năm, trong khi đó, các trường đại học chỉ cung cấp được khoảng 30 kỹ sư/năm, chưa bằng 10% nhu cầu.
 
Ông Hoàng Xuân Hiệp, Hiệu trưởng trường Đại học Công nghiệp Dệt may Hà Nội, cho biết lao động đã qua đào tạo trong các DN dệt may hiện chiếm khoảng 25%. 
 
Như vậy vẫn còn khoảng 75% lao động trong lĩnh vực này chưa qua đào tạo hoặc chỉ được đào tạo dưới 3 tháng. Đây là thách thức rất lớn khi ngành dệt may đang trong xu thế vươn lên để cạnh tranh bằng năng suất, chất lượng, thời trang hóa ngành dệt may.
 
Vì vậy, để chuẩn bị tốt cho việc hiện đại hóa sản xuất, theo các chuyên gia, công tác đào tạo người lao động là cực kỳ quan trọng.
Thy Lê 

Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.

Nguồn: www.stockbiz.vn