Phần Lan thiếu vắng nụ cười trong hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ

Phần Lan thiếu vắng nụ cười trong hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ
Đỗ Dung - 11:49, 17/07/2018
TheLEADERMặc dù được xếp hạng là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, Phần Lan đã không thể làm cho hai nhà lãnh đạo Nga Mỹ mỉm cười sau hội nghị thượng đỉnh tại Helsinki ngày hôm qua.
Phần Lan thiếu vắng nụ cười trong hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ
Sự nghiêm nghị hiện rõ trên khuôn mặt hai nhà lãnh đạo. Ảnh: AFP/Brendan Smialowski

Hai người đàn ông đứng đầu hai cường quốc lớn của thế giới dường như khá căng thẳng khi cùng ngồi xuống tại hội nghị thượng đỉnh chính thức đầu tiên. Trước đó, cả Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Putin đều đến muộn ít nhất 30 phút so với thời gian dự kiến.

Theo sự mô tả của The Guardian, sau phần chụp ảnh và chào hỏi trước truyền thông, hai vị tổng thống đã có cái bắt tay ngắn ngủi và cùng với đó, thái độ đầy nghiêm nghị hiện rõ, khác hẳn với hình ảnh của lần gặp mặt Mỹ - Triều cách đây khoảng 1 tháng.

"Một điều khá rõ ràng là mối quan hệ song phương đang trải qua một giai đoạn phức tạp với những trở ngại, căng thẳng mà không có lý do cơ bản nào đằng sau. Chiến tranh lạnh đã là quá khứ. Thời đại của đối đầu tư tưởng giữa hai quốc gia cũng là quá khứ. Tình hình thế giới hiện đã thay đổi đáng kể", CNBC dẫn lời Tổng thống Nga Putin.

Ông Trump sau đó đã gửi lời chúc mừng tới nước Nga sau một kì World Cup thành công.

Thế nhưng, tuyệt nhiên vẫn không có bất cứ hình ảnh thân thiết nào được ghi lại cho đến khi hai nguyên thủ quốc gia bước vào phòng họp kín.

Theo thông tin đánh giá từ CNN, một cuộc họp kín là cơ hội để ông Trump tự đánh giá đối tác của mình và phát triển mối quan hệ giữa hai người đồng cấp cũng như giảm khả năng rỏ rỉ thông tin ra bên ngoài.

Sau hơn 2 tiếng, cuộc đối thoại riêng cũng kết thúc, dài hơn so với lịch trình dự kiến hơn nửa giờ. Phát biểu sau đó, ông Trump đánh giá đây “là một khởi đầu rất tốt”, Sputniknews dẫn lời.

Trong cuộc họp báo chung, những vấn đề được dự kiến trước đó đã được đề cập đến. Điều đáng chú ý là ông Putin đã bác bỏ những cáo buộc về việc can thiệp vào bầu cử Mỹ và khẳng định quốc gia này không có ý định can thiệp vào các vấn đề chính trị nội bộ, Reuters dẫn tin.

Tổng thống Trump sau đó cũng khẳng định cuộc bầu cử được diễn ra một cách minh bạch và nước Nga không có ý do gì để “nhúng tay” vào. 

"Như chúng tôi đã thảo luận trước đó, cuộc khủng hoảng tại Syria là một cuộc khủng hoảng phức tạp. Hợp tác giữa hai quốc gia sẽ có khả năng cứu sống hàng trăm nghìn sinh mạng. Tôi cũng đã thể hiện rất rõ ràng rằng Mỹ sẽ không cho phép Iran hưởng lợi từ chiến dịch chống IS của chúng tôi", CNBC dẫn lời ông Trump. 

Tổng hợp
Tweet
Từ khóa: Hội nghị thượng đỉnhTổng thống Mỹ Donald TrumpTổng thống Nga Putinông Putinông Trump
Tin liên quan
  • Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều chính thức diễn ra sau nhiều lần ‘chết đi sống lại’
  • Những khoảnh khắc ấn tượng tại hội nghị thượng đỉnh G20
Nguồn: theleader.vn