Trung Quốc quay lưng với trái phiếu Mỹ, đồng USD tụt dốc

.
Chỉ số ICE U.S. Dollar, so sánh đồng bạc xanh với 6 đồng tiền mạnh khác (EUR, JPY, CAD, GBP, SEK, CHF), giảm 0,2% xuống 92,319 điểm. Trước đó trong phiên, chỉ số này có lúc chạm mức thấp nhất kể từ tháng 9/2017. Hôm 9/1, chỉ số này đạt mức đỉnh kể từ 28/12 sau nhiều phiên leo dốc.
 
Trong khi đó, chỉ số WSJ U.S. Dollar, đo lường sức mạnh đồng USD với 1 rổ gồm 16 đồng tiền khác, giảm 0,3% xuống 85,75 điểm.
 
Đồng USD giảm giá so với đồng yên Nhật xuống 111,34 yên, so với 112,65 yên cuối phiên thứ Ba tại thị trường New York, mức thấp nhất kể từ cuối tháng 11.
 
Đồng euro tiếp tục tăng giá so với đồng USD, vượt ngưỡng tâm lý quan trọng là 1,20 USD lúc khởi đầu phiên. Về cuối phiên, đồng euro chỉ còn tăng 1,1958 USD so với 1,1937 USD cuối phiên thứ Ba.
 
Đồng bảng Anh giảm về còn 1,3509 USD so với 1,3539 USD cuối phiên trước.
 
Trong khi đó, đồng bạc xanh giảm giá so với đồng nhân dân tệ về 6,5069 nhân dân tệ từ mức 6,5374 nhân dân tệ cuối phiên thứ Ba.
 
Giới chức Trung Quốc đang đánh giá lại kho dự trữ ngoại tệ của nước này và cân nhắc việc giảm quy mô hoặc dừng mua trái phiếu chính phủ Mỹ và các tài sản khác, Bloomberg đưa tin.
 
Theo thông tin này, thị trường tài sản Mỹ, đặc biệt là trái phiếu, đang trở nên kém hấp dẫn và căng thẳng thương mại với Mỹ có thể là nguyên nhân dẫn đến việc giảm hoặc dừng mua nợ Mỹ.
 
Hiện vẫn chưa rõ liệu Trung Quốc có thực hiện chiến lược bán ra trái phiếu hay không. Từ trước đến nay, Trung Quốc là một trong những nước nắm giữ nhiều nợ Mỹ nhất.
 
Tin này có tác động mạnh đến như cầu mua các tài sản Mỹ và đồng USD. Lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng lên mức 2,59%.
 
Trước đó một ngày, Ngân hàng Trung ương Nhật (BOJ) cho biết sẽ giảm quy mô mua trái phiếu chính phủ. Điều này dẫn đến lo ngại rằng BOJ đang bắt đầu thu hẹp các chính sách nới lỏng tiền tệ, tiếp sau động thái của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).
 
Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng động thái này chỉ mang tính kỹ thuật hơn là có thay đổi căn bản trong chính sách tiền tệ của Nhật Bản.
MINH ANH

Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.

Nguồn: www.stockbiz.vn